สาโทผลไม้ ตอน สาโทแอปเปิ้ล

สาโทผลไม้ หรือ สาโทน้ำแอปเปิ้ล

สวัสดีครับ ในบทความนี้ผมก็จะมาพูดถึงการทำสาโท ซึ่งเป็นการทำสาโท ที่มาจากผลไม้ ก็ถือว่าจัดอยู่ในประเภทสุราแช่

เหมือนกัน โดยหลักการจริงๆแล้ว สาโท คือสุราแช่ ที่ใช้ลูกแป้งสาโท หมักกับข้าวเหนียว เป็นองค์ประกอบหลัก และ สาโทก็มีลักษณะที่บ่งบอกความเป็นสาโทไว้อยู่แล้ว ว่าจะต้องมีสีแบบนี้ กลิ่นแบบนี้ รสชาติต้องมีแบบนี้ แต่สำหรับวันนี้ ที่ผมจะพูดถึงคือการดัดแปลงการทำสาโทแบบใหม่
โดยใช้แอปเปิ้ล ยีสต์ขนมปัง น้ำตาลทราย และน้ำ มาเป็นองค์ประกอบหลัก ซึ่งจะใช้แอปเปิ้ลสด มาทำสาโท ซึ่งต้องการให้น้ำสาโทที่มีกลิ่นหอมของแอปเปิ้ล และจะใช้ยีสต์ขนมปังเป็นหน้าที่เปลี่ยนความหวานให้กลายเป็นแอลกอฮอล์
เพื่อความไม่จำเจในเรื่องของรสชาติแบบสาโทเดิม ๆ
วัตถุดิบก็จะประกอบด้วย (สูตร5ลิตร)
1.แอปเปิ้ล 1กิโลกรัม
2.น้ำตาลทราย 1กิโลกรัม
3.ยีสต์ขนมปัง 5กรัม
4.น้ำเปล่า 5ลิตร

ขั้นตอนวิธีทำ ตามลิงค์ ด้านล่างนี้ครับ ⇊

หลังจากที่ได้ทดลองทำแล้ว ผลที่ได้เป็นไปตามคาดครับ มีกลิ่นแอปเปิ้ลมากำลังดี ไม่แรงมาก คายกลิ่นและรสของแอปเปิ้ล ในระดับกลางๆ มีกลิ่นที่เป็นสาโท80% และยังคงความหวานกำลังดี ไม่หวานจนเกินไป ความของแอลกอฮอล์ ไม่ขมมาก แอลกอฮอล์ที่ได้จะอยู่ที่ประมาณ 5-6ดีกรี 


ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

การทำสาโท สูตรพื้นบ้าน

แกงอ่อมเนื้อขมๆ