การทำสาโท สูตรพื้นบ้าน
สูตรทำสาโท แบบไม่เปรี้ยว สาโทหวานๆ
สวัสดีครับ สำหรับบทความนี้ ผมจะมาพูดถึง การทำเหล้าสาโท หรือ การหมักสาโท ซึ่งวิธีทำการหมักสาโทนี้ ก็จะมีหลายแบบ หลายวิธีแตกต่าง
กันไป ตามสูตร ตามวิธีที่บอกเล่าสืบทอดกันมา
ซึ่งผมจะมาพูดถึงกรรมวิธีการหมักสาโท ที่ไม่เปรี้ยว และ อร่อยในฉบับของผมแล้วกันครับ
ขั้นตอนแรก สูตร 1/1
(ข้าว1โล/น้ำ1ลิตร/ลูกแป้ง1ลูก)
1.ข้าาสาร1กิโลกรัม
1.1.นำข้าวสารไปแช่น้ำ 6-12ชั่วโมง (ถ้าเป็นข้าวสารข้าวเหนียวเก่าจะดีมากครับ)
1.2.จากนั้นนำข้าวสารที่แช่ ไปนึ่งให้สุก โดยใช้เวลาในการนึ่ง 20-30นาที
1.3.เมื่อข้าวสุกแล้ว ใช้ไม้พายคนๆ ให้ข้าวแตกตัวกัน เสร็จแล้วนำข้าวเหนียวที่ยังร้อนๆอยู่ ไปล้างน้ำเย็นทันที ล้างข้าวเหนียวจนกว่าจะเย็นสนิด
1.4.เมื่อข้าวเหนียวเย็นตัวสนิดดีแล้ว ก็ทำให้สะเด็ดน้ำสักหน่อย
2. ลูกแป้งสาโท1ลูก
2.1.บดลูกแป้งสาโทให้ละเอียด
2.2นำแป้งสาโทที่บดแล้ว คลุกเค้าไปข้าวเหนียว คลุกเค้าให้ทั่ว
2.3.จากนั้น นำข้าวที่คลุกกับแป้งสาโท ใส่ในถังหมัก
2.4.กดหน้าข้าวลง ให้ข้าวยุบตัวเสมอกัน..ไม่ต้องกดเเน่นจนเกินไป
2.5.จากนั้นเติมน้ำเปล่าที่สะอาด หรือ น้ำต้มสุก ลงไปพอท่วมหน้าข้าว
จากนั้นก็ปิดฝาถังหมัก พอหลวมๆ ทิ้งไว้ประมาณ3-4วัน หรือ ใช้ถังหมักเเบบใสจะดีมาก เพราะจะมองเห็นน้ำต้อย กะเอาให้น้ำต้อยออก และข้าวเหนียวลอยตัว ก็ผ่าน้ำได้
3.น้ำเปล่าที่สะอาด1ลิตร (ผ่าน้ำ)
3.1.เมื่อผ่านไป4วัน ก็ผ่าน้ำได้เลย ใช้น้ำเปล่า1ลิตร เทลงในถังหมัก และหมักต่ออีก3-4วัน
3.2.ครบกำหนด3-4วันก็สามารถดื่มได้ ถ้าชอบหวานมากก็เติมน้ำเชื่อม หรือ สไปรช์ลงไปเพิ่ม
ปล.ระยะเวลาการหมัก ขึ้นอยู่กับการทำลูกแป้งของแต่ละเจ้า
"สาเหตุหลักที่ทำให้สาโทเปรี้ยว ไม่อร่อย มาจากการหมักที่ไม่สะอาด หรือมีเชื้อจุลินทรีย์จำนวนมากในสาโท เพราะฉะนั้นหัวใจสำคัญในการทำ
1.ความสะอาด
2.คุณภาพลูกแป้ง
3.ความเอาใจใส่ในการหมัก
4.คาถา ไม่ต้องเสกลงไปนะครับ555
หรือทำตามลิงค์ยูทูปด้านล่างนี้ได้ครับ⇓
https://youtu.be/EiHd3tc5JRA
ผลที่ได้
-หอมกลิ่นข้าวอ่อน
-มีรสฝาดอ่อน
หวานกำลังดี โดยไม่ใส่น้ำตางเพิ่ม
-ไม่เปรี้ยว แต่ถ้าสังเกตุรสชาติดีๆ ก็เปรี้ยวน้อยมากๆ
-แอลกอฮอล์5-6%
ปล. ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับลูกแป้งสาโทด้วยครับ
กันไป ตามสูตร ตามวิธีที่บอกเล่าสืบทอดกันมา
ซึ่งผมจะมาพูดถึงกรรมวิธีการหมักสาโท ที่ไม่เปรี้ยว และ อร่อยในฉบับของผมแล้วกันครับ
ขั้นตอนแรก สูตร 1/1
(ข้าว1โล/น้ำ1ลิตร/ลูกแป้ง1ลูก)
1.ข้าาสาร1กิโลกรัม
1.1.นำข้าวสารไปแช่น้ำ 6-12ชั่วโมง (ถ้าเป็นข้าวสารข้าวเหนียวเก่าจะดีมากครับ)
1.2.จากนั้นนำข้าวสารที่แช่ ไปนึ่งให้สุก โดยใช้เวลาในการนึ่ง 20-30นาที
1.3.เมื่อข้าวสุกแล้ว ใช้ไม้พายคนๆ ให้ข้าวแตกตัวกัน เสร็จแล้วนำข้าวเหนียวที่ยังร้อนๆอยู่ ไปล้างน้ำเย็นทันที ล้างข้าวเหนียวจนกว่าจะเย็นสนิด
1.4.เมื่อข้าวเหนียวเย็นตัวสนิดดีแล้ว ก็ทำให้สะเด็ดน้ำสักหน่อย
2. ลูกแป้งสาโท1ลูก
2.1.บดลูกแป้งสาโทให้ละเอียด
2.2นำแป้งสาโทที่บดแล้ว คลุกเค้าไปข้าวเหนียว คลุกเค้าให้ทั่ว
2.3.จากนั้น นำข้าวที่คลุกกับแป้งสาโท ใส่ในถังหมัก
2.4.กดหน้าข้าวลง ให้ข้าวยุบตัวเสมอกัน..ไม่ต้องกดเเน่นจนเกินไป
2.5.จากนั้นเติมน้ำเปล่าที่สะอาด หรือ น้ำต้มสุก ลงไปพอท่วมหน้าข้าว
จากนั้นก็ปิดฝาถังหมัก พอหลวมๆ ทิ้งไว้ประมาณ3-4วัน หรือ ใช้ถังหมักเเบบใสจะดีมาก เพราะจะมองเห็นน้ำต้อย กะเอาให้น้ำต้อยออก และข้าวเหนียวลอยตัว ก็ผ่าน้ำได้
3.น้ำเปล่าที่สะอาด1ลิตร (ผ่าน้ำ)
3.1.เมื่อผ่านไป4วัน ก็ผ่าน้ำได้เลย ใช้น้ำเปล่า1ลิตร เทลงในถังหมัก และหมักต่ออีก3-4วัน
3.2.ครบกำหนด3-4วันก็สามารถดื่มได้ ถ้าชอบหวานมากก็เติมน้ำเชื่อม หรือ สไปรช์ลงไปเพิ่ม
ปล.ระยะเวลาการหมัก ขึ้นอยู่กับการทำลูกแป้งของแต่ละเจ้า
"สาเหตุหลักที่ทำให้สาโทเปรี้ยว ไม่อร่อย มาจากการหมักที่ไม่สะอาด หรือมีเชื้อจุลินทรีย์จำนวนมากในสาโท เพราะฉะนั้นหัวใจสำคัญในการทำ
1.ความสะอาด
2.คุณภาพลูกแป้ง
3.ความเอาใจใส่ในการหมัก
4.คาถา ไม่ต้องเสกลงไปนะครับ555
หรือทำตามลิงค์ยูทูปด้านล่างนี้ได้ครับ⇓
https://youtu.be/EiHd3tc5JRA
ผลที่ได้
-หอมกลิ่นข้าวอ่อน
-มีรสฝาดอ่อน
หวานกำลังดี โดยไม่ใส่น้ำตางเพิ่ม
-ไม่เปรี้ยว แต่ถ้าสังเกตุรสชาติดีๆ ก็เปรี้ยวน้อยมากๆ
-แอลกอฮอล์5-6%
ปล. ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับลูกแป้งสาโทด้วยครับ
สวัสดีครับผมตามมาจาก chanal youtube ของพี่นะครับ ถ้าผมสนใจอยากเรียนรู้ศึกษาวิธีทำกับพี่ พี่คิดคอร์สละเท่าไหร่ครับ ผมอยากเรียนรู้จริงๆครับ
ตอบลบE-mail - w.suwannaphong@gmail.com ได้โปรดช่วยชี้เเนะผมด้วยนะครับ
ลบโอ้โห ผมไม่ได้เขียนหรือเข้ามาในบล็อกเกอร์นี้นานมากเพิ่งจะได้มาเห็นคอมเม้นท์ ผมดีใจมากที่สนใจ.. ไม่ทราบว่า พี่ยังต้องการอยู่รึเปล่าครับ
ลบ