การทำข้าวหมาก หรือ ข้าวหวาน
วิธีทำข้าวหมาก
สูตร และ อัตราส่วนผสม
-แป้งข้าวหมาก1ลูก ต่อ ข้าวเหนียว 1-2กิโลกรัม
1. ขั้นตอนแรก แช่ข้าวสาร โดยใช้ข้าวเหนียวไปแช่น้ำ ประมาณ4-6ชั่วโมง (ควรใช้ข้าวเก่า เพราะจะมีน้ำตาลมาก)
2. เมื่อข้าวเหนียวที่แช่ไว้ อ่อนตัว หรือครบเวลาที่กำหนดแล้ว นำข้าวเหนียวไปนึ่ง ให้สุก
3. เมื่อข้าวเหนียวสุกแล้ว นำข้าวเหนียวมาผึ่งให้เย็นตัวลงก่อน
4. เมื่อข้าวเหนียวเย็นตัวแล้ว นำข้าวเหนียวไปล้างน้ำ เพื่อล้างเมือกข้าวเหนียวออก ล้างจนข้าวเหนียวไม่ลื่น
5. เมื่อล้างข้าวเหนียวเสร็จแล้ว ตักข้าวเหนียวออก มาผึ่งให้สะเด็ดน้ำก่อน
6. เมื่อข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำดีแล้ว ก็นำข้าวเหนียวไปใส่ภาชนะใบใหญ่ เช่น กะละมัง เพื่อที่จะคลุกลูกแป้งได้สะดวก
7. จากนั้น นำลูกแป้งข้าวหมากมาบด หรือ ตำเอาก็ได้ เพื่อให้ลูกแป้งละเอียดเป็นผง
8. เมื่อลูกแป้งละเอียดแล้ว ก็นำมาคลุกเคล้า ให้เข้ากัน (ถ้าข้าวเหนียวแห้งไปก็หยอดน้ำลงเล็กน้อย)
9. เมื่อคลุกเคล้าลูกแป้ง กับ ข้าวเหนียว เข้ากันดีแล้ว ก็ตักใส่ภาชนะ เช่น ใบตอง กระปุก ที่จัดเตรียมไว้
10. จากนั้นก็รอสัก 3วัน ก็สามารถรับประทานได้ครับ
- ข้อควรระวัง
- ตอนคลุกเคล้าแป้งกับข้าวเหนียว อย่าให้ข้าวแฉะ หรือ อมน้ำมากเกินไป เพราะจะทำให้ข้าวหมากเราเละ ทานไม่นุ่ม
- ถ้าใส่กระปุก หรือ ภาชนะที่มีฝาปิด ต้องไม่แน่นหนา หรือแน่น สนิทเกินไป เพราะจะมีแรงดันภายในภาชนะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น