ยีสต์หมักสาโท

 

ยีสต์ทำสาโท


ยีสต์ทำสาโทสำเร็จรูป


ยีสต์สำหรับทำสาโท เป็นยีสต์ที่ใช้งานเหมือนกับลูกแป้งสาโท และมีวิธีใช้เหมือนกับลูกแป้งสาโท

ข้อดีของยีสต์สาโทนี้ คือใช้งานง่ายไม่ต้องบดเหมือนลูกแป้ง แค่โรยคลุกกับข้าวเหนียว หรือ ข้าว

จ้าวก็ใช้ได้ และ รสชาติคงที่ไม่เปรี้ยว และ สาโทเป็นไว เหมาะสำหรับคนชอบได้กินไว

วิธีการใช้งาน
ยีสต์สาโท 5กรัม ต่อ ข้าวเหนียว หรือ ข้าวจ้าว1กิโล

วิธีการทำเหล้าสาโทด้วยยีสต์

1. แช่ข้าวสาร ประมาณ 4 – 6 ชั่วโมง เพื่อเตรียมนึ่ง
2. เมื่อแช่ข้าวเหนียวได้ตามเวลาที่ต้องการแล้ว จากนั้นนำ ข้าวเหนียวไปนึ่ง ให้สุก ใช้เวลานึ่ง ประมาณ 20-30 นาที 
3. เมื่อข้าวสุกแล้ว นำข้าวเหนียวไปผึ่งให้เย็น แล้วนำไปล้างน้ำ และ ทำให้สะเด็ดน้ำ หรือ ข้าวสุกแล้ว นำไปล้างเลยก็ได้
(ล้างเสร็จเทใส่กรอง หรือ เทใส่กระชอน เพื่อให้สะเด็ดน้ำก่อน)
4. จากนั้น  เทผงยีสต์คลุกกันกับข้าวให้ทั่ว
5. เมื่อคลุกยีสต์ เข้ากันกับข้าวเหนียวดีแล้ว เทลงใส่ภาชนะที่เตรียมหมัก แนะเป็นถังน้ำที่มีก็อกเปิด จะสะดวกตออนเปิดดื่ม
6. จากนั้นใช้มือเกลี่ยๆ ให้ข้าวด้านบนเสมอกัน และกดๆ ไม่ต้องแน่นมาก 
7. จากนั้นเติมน้ำ ลงไปเล็กน้อย พอท่วมข้าวเล็กน้อย
8. ปิดฝาภาชนะ หมักทิ้งไว้ ในอุณหภูมิห้อง 2-3วัน 

   ขั้นตอนการผ่าน้ำสาโท
9. พอคครบ 2-3 วันแล้ว นำน้ำสะอาด มาเติมลงไปในถังที่หมักสาโท 
10. เมื่อผ่าน้ำเสร็จ ปิดภาชนะ และ หมักต่อ อีก 1-2วัน (ถ้าชอบแรงก็หมักต่อ4-5วัน)
ยิ่งหมักทิ้งไว้นานๆ สาโทจะยิ่งแก่ และมีดีกรีแรงขึ้น แต่ไม่เกิน 15%ของแอลกอฮอล์

สนใจสั่งซื้อกดที่นี่ https://page.line.me/jqh7150p
8ซอง100บาท ส่งฟรีเก็บเงินปลายทาง




ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

การทำสาโท สูตรพื้นบ้าน

สาโทผลไม้ ตอน สาโทแอปเปิ้ล

แกงอ่อมเนื้อขมๆ