บทความ

การทำสาโท สูตรพื้นบ้าน

รูปภาพ
สูตรทำสาโท แบบไม่เปรี้ยว สาโทหวานๆ สวัสดีครับ สำหรับบทความนี้ ผมจะมาพูดถึง การทำเหล้าสาโท หรือ การหมักสาโท ซึ่งวิธีทำการหมักสาโทนี้ ก็จะมีหลายแบบ หลายวิธีแตกต่าง กันไป ตามสูตร ตามวิธีที่บอกเล่าสืบทอดกันมา ซึ่งผมจะมาพูดถึงกรรมวิธีการหมักสาโท ที่ไม่เปรี้ยว และ อร่อยในฉบับของผมแล้วกันครับ ขั้นตอนแรก สูตร 1/1 (ข้าว1โล/น้ำ1ลิตร/ลูกแป้ง1ลูก) 1.ข้าาสาร1กิโลกรัม 1.1.นำข้าวสารไปแช่น้ำ 6-12ชั่วโมง (ถ้าเป็นข้าวสารข้าวเหนียวเก่าจะดีมากครับ) 1.2.จากนั้นนำข้าวสารที่แช่ ไปนึ่งให้สุก โดยใช้เวลาในการนึ่ง 20-30นาที 1.3.เมื่อข้าวสุกแล้ว ใช้ไม้พายคนๆ ให้ข้าวแตกตัวกัน เสร็จแล้วนำข้าวเหนียวที่ยังร้อนๆอยู่ ไปล้างน้ำเย็นทันที ล้างข้าวเหนียวจนกว่าจะเย็นสนิด 1.4.เมื่อข้าวเหนียวเย็นตัวสนิดดีแล้ว ก็ทำให้สะเด็ดน้ำสักหน่อย 2. ลูกแป้งสาโท1ลูก 2.1.บดลูกแป้งสาโทให้ละเอียด 2.2นำแป้งสาโทที่บดแล้ว คลุกเค้าไปข้าวเหนียว คลุกเค้าให้ทั่ว 2.3.จากนั้น นำข้าวที่คลุกกับแป้งสาโท ใส่ในถังหมัก 2.4.กดหน้าข้าวลง ให้ข้าวยุบตัวเสมอกัน..ไม่ต้องกดเเน่นจนเกินไป 2.5.จากนั้นเติมน้ำเปล่าที่สะอาด หรือ น้ำต้มสุก ลงไปพอท

สาโทผลไม้ ตอน สาโทแอปเปิ้ล

รูปภาพ
สาโทผลไม้ หรือ สาโทน้ำแอปเปิ้ล สวัสดีครับ ในบทความนี้ผมก็จะมาพูดถึงการทำสาโท ซึ่งเป็นการทำสาโท ที่มาจากผลไม้ ก็ถือว่าจัดอยู่ในประเภทสุราแช่

ลองชิมเบียร์ white ipa

รูปภาพ
ลองชิมเบียร์ ไวท์ ไอพีเอ ฝีมือผมเองลองและเป็นการลองทำเบียร์ด้วย ซิมแอลฯวันนี้ มาชิมแอลฯ แอลกอฮล์ที่อยู่ในเบียร์ วัน

ค้นหาร้านค้าร่วมโครงการ ชิม ช้อป ใช้

รูปภาพ
วิธีค้นหาร้านค้าที่ร่วมโครงการ ชิม ช้อป ใช้ เห็นหลายๆคนสงสัย และถามกันตามกลุ่ม ตามเฟชบุ๊คบ้าง ว่ามีร้านค้าร้านไหน สามารถใช้จับจ่ายซื้อของด้วยแอพเป๋าตังค์ได้บ้าง ..ลองเข้าดูตามหน้าเว็บเลยครับ

ลาบงัว(วัว)ดิบ ลาบขม

รูปภาพ
ลาบงัวขม ลาบเลือด  เมนูเด็ดที่ขึ้นชื่อระบือนาม เรื่องรสชาติที่ไม่มีวันจางหาย และยังคงเอกลักษณ์มายาวนาน ด้วยสไตล์ หวานๆของเนื้อสดๆ ที่นำมาปรุงแบบสไตล์อีสาน ซึ่งมีข้าวขั่ว ที่เป็นตังชงเรื่องกลิ่น บวกกับกลิ่นมะมาวที่เข้ากันได้อย่างลงตัว ด้านรสชาติ มีเอกลักษณ์คือความขมของ เพี้ย หรือบีงัว เป็นอะไรที่ลงตัวมาก ถ้าได้เหล้าขาวสักเป๊ค จะเข้ากันนักแล จะทานเป็นกับแกล้ม ยิ่งเข้ากันอย่างลงตัว หรือเป็นกับข้าว คุ้ยด้วยข้าวเหนียวร้อนๆ กินกับผัดสด เช่น ผักอีเลิศ(ใบชะลู) ใบโหระพา สะระแหน่ ผักแพรว บักลิ้นฟ้า(เพกา) ใบมะตูมอ่อน และอื่นๆอีกมากมายแล้วแต่จะสรรหา แต่การันตีว้าาาแซบแน่นอน หรือจะ หักพริกดิบใส่ บ๊ะะะะะ...ทำยังไงมันก็แซบ